Alibaba คืออะไร ธุรกิจ นำเข้า ส่งออก ขายส่ง ออนไลน์
dot dot
dot

dot
dot
dot
dot
dot
bulletสถานที่เรียน ประชาอุทิศ
bulletEcommerce Overview: สิ่งที่ต้องรู้เพื่อการขายของออนไลน์
bulletคอร์ส ADVANCE
bulletคอร์สสัมมนาฟรี
bulletคอร์ส Workshop อัพเดตเนื้อหา E-commerce /ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ /ลงทุนในตลาดหุ้น
bulletขายอะไรดี
bulletเอกสารประกอบการบรรยาย
bulletคอร์ส Business Strategies
bulletคอร์สอาหาร
bulletคอร์ส Active Online Marketing 2017
bulletคอร์ส MASTER Facebook Marketing 2017
Alibaba คืออะไร

Alibaba.com คือเว็บไซต์ขายส่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือบางคนเรียกว่าเว็บไซต์ B2B นั่นเอง เว็บไซต์ Alibaba ถือเป็นเว็บไซต์สัญชาติจีนที่ได้รับมาตราฐานสากล ที่คนทั่วโลกยอมรับ หลายคนถามว่า Alibaba ทำอะไรได้บ้าง คำตอบคือ
Alibaba เป็นเว็บไซต์ตัวกลางที่นัดให้ผู้ซื้อและผู้ขายได้เข้ามาพบกัน และเกิดการแลกเปลี่ยนกันทางการค้า
เนื่องจากอาลีบาบาประกาศตัวเองเป็นเว็บไซต์ขายส่ง ดังนั้น การซื้อสินค้าแต่ละครั้ง ต้องมีจำนวนยอดสั่งซื้อไม่ต่ำกว่า USD3,000 แต่เนื่องจากปัจจุบัน เศรษฐกิจโลกได้ทรุดลงอย่างต่อรอง มหาอำนาจเก่าอย่างอเมริกาก็ถดถอยลง ยุโรปก็ยังไม่แน่ใจในศักยภาพของตนเอง ดังนั้น ณ ตอนนี้อาลีบาบาเปรียบเสมือนห้างแพตตินั่ม ประตูน้ำบ้านเราดี ๆนี่เอง หมายความว่า จากยอดการสั่งซื้อขั้นต่ำ USD3,000 ลดเหลือ USD50 ก็สั่งได้แล้วครับ แต่อาจจะต้องมีเทคนิคในการต่อรองเจรจาบ้าง
ประเทศที่เป็นผู้ซื้อหลักในอาลีบาบาสำหรับคนไทยไม่ใช่อเมริกา แต่เป็น อาหรับ และ แอฟริกา รวมถึงยุโรปที่ยังไม่เจริญ ดังนั้น การทำตลาดกับลูกค้าชาวอเมริกาอาจจะไม่เยอะอย่างที่คุณคิดนะครับ
การซื้อขายผ่านทางอาลีบาบาส่วนใหญ่จะใช้แบบ TT/T นั่นคือจ่ายเงินสดในทุกกรณี สำหรับคนที่คิดจะซื้อขายผ่านทาง LC ก็สามารถทำได้ครับ แต่ต้องได้รับการยินยอมของทั้ง 2 ฝ่ายนะครับ
ระบบรักษาความปลอดภัยในอาลีบาบาถือว่าสุดยอด(แห่งความห่วย) ดังนั้น อย่าคาดหวังที่จะขอความยุติธรรมในกรณีคุณถูกโกงนะครับ ไม่มีทางเป็นไปได้ *ขออภัยหากใช้คำไม่สุภาพ*
โดยส่วนมากผู้ขายในอาลีบาบาจะเป็นชาวจีน เนื่องจากจำนวนเซลล์กว่า 90% อยู่ที่ประเทศจีน ดังนั้นไม่แปลกที่เวลาคุณสมัครเป็นผู้ขายเพื่อเข้าไปขายสินค้าในอาลีบาบา มักจะมีเซลล์จากเมืองจีนโทรมาเพื่อขายแพ็คเกจ หรือ Gold Supplier นั่นเอง โดยการสมัครสมาชิกแบบ Gold Supplier จะเสียค่าใช้จ่ายอยู่ USD 3300++ หรือประมาณหนึ่งแสนบาทต่อปี ดังนั้น การตัดสินใจสมัครสมาชิกคงจะไม่ง่ายนัก และอย่าลืมต่อรองราคาก่อนสมัคร แต่ละคนจะได้ราคา Gold Supplier ไม่เท่ากันนะครับ ขึ้นอยู่กับความสามารถในการต่อรองของคุณและของเซลล์ประจำตัวคุณ

อย่าตกใจ หากลูกค้าของคุณจะพิมพ์ภาษาอังกฤษผิด เพราะการพิมพ์ผิด หมายถึงลูกค้าชั้นดีครับ
การจะประสบความสำเร็จบน Alibaba.com ต้องใช้ความขยันหมั่นเพียรเป็นหลัก รวมถึงเทคนิคต่าง ๆในการตามคู่แข่ง วิธีการบล็อคคู่แข่ง รวมถึงเทคนิคการเพิ่มยอดขาย ที่ไม่มีหนังสือเล่มไหนสอน และเป็นระบบที่ตรงข้ามกับเว็บไซต์อื่น ๆ เนื่องจากอาลีบาบาถือว่าเป็นเว็บรวมชาวบ้าน เพราะลูกค้าไม่ใช่ลูกค้าอเมริกา แต่เป็นประเทศที่มีเงินแต่ไม่เจริญ ดังนั้น การตลาดแบบชาวบ้านถือเป็นการตลาดที่ดีที่สุด
การทำตลาดในอาลีบาบา มีหลักที่ต้องระวังที่สุดคือ ต้องระวังการโกงหรือการล่อลวงจากกลุ่มมิจฉาชีพ ซึ่งจะมีทุกรูปแบบ และโหดกว่าเว็บไซต์อื่น ๆมาก ดังนั้น ต้องระวังให้ดีครับ
ขอให้จำไว้ว่า ยอดขายของอาลีบาบาคือชีวิตจริง และอาจเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ดังนั้น การซื้อขายในอาลีบาบาต้องใช้หลักการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้า โดยเน้นที่การพัฒนาเว็บไซต์ตัวเองให้ดูน่าเชื่อถือและมีมาตราฐาน รวมถึงเป็นเว็บไซต์ที่ออกแบบมาให้ลูกค้าแบบชาวบ้าน ๆชอบ ไม่ใช่เราชอบนะครับ
การขายสินค้าใน Alibaba.com จะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย ขอให้เชื่อมั่นในตนเอง และขยันทำต่อไป พอถึงเวลาของคุณ ทุกอย่างจะสำเร็จอย่างที่คาดไม่ถึงครับ
การขายสินค้าใน Alibaba จะขายปลีกหรือขายส่งก็ได้ และไม่จำเป็นที่ต้องมีโรงงานเป็นของตัวเอง การทำธุรกิจแบบจับแพะชนแกะหรือเทรดดิ้ง ถือว่าอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีของผู้ขายชาวไทย
การใช้งาน Alibaba ถือว่าง่ายมาก ๆ ระบบในการทำงานไม่มีอะไรซับซ้อน สามารถทำความเข้าใจได้ด้วยตัวเอง
Alibaba ไม่มีการแบนไอดี ไม่มีการแบนสมาชิก ยกเว้นคุณทำผิดข้อร้ายแรงจริง ๆ เนื่องจากเป็นมาตราฐานจีน ดังนั้นจะไม่มีกฏตายตัวเหมือน ebay, amazon หรือ google


     เมื่อเรารู้จักกับ Alibaba เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราสามารถเริ่มใช้งานอาลีบาบาในรูปแบบไม่ต้องเสียค่าบริการและสามารถซื้อขายผ่านอาลีบาบาได้ทันที โดยเราสามารถฝึกฝนอาลีบาบาด้วยการทดลองคุยกับซัพพลายเออร์โดยการโหลดโปรแกรม Trade Manager มาใช้ เพื่อคุยกับโรงงานต่าง ๆในจีน อาจจะเป็นการเรียนรู้การซื้อขายและรูปแบบของ Quotation ก่อนก็ได้ครับ เนื่องจากการซื้อขายผ่านอาลีบาบา จะซื้อขายการออกใบเสนอราคาและใบเสนอสินค้าซึ่งไม่ยากสำหรับการเรียนรู้และสามารถนำดัดแปลงใช้กับลูกค้าของเราได้ครับ

Copyright © 2014 All Rights Reserved.